Đất nền vùng ven Long Thành sốt giá nhờ dự án Sân bay Quốc tế sắp khởi công

Cách đây 4 năm dự án cảng hàng không sân bay quốc tế Long Thành chính thức được quốc hội chính thức thông qua. Cũng từ thời điểm đó đất ở xung quanh khu vực bắt đầu tăng giá, tạo một cơn sốt đất tại Long Thành và quanh khu vực.

Từ tháng 11-2018, khi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành được Chính phủ phê duyệt thì giá đất bước vào thời kỳ tăng nóng sốt và tăng giá mạnh

Trong tháng 06/2019 vừa qua khi Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính để phục vụ dự án cảng hàng không sân bay quốc tế Long Thành chính thức được công bố thì bất động sản (BĐS) khu vực này lại lên cơn sốt mạnh, thu hút rất nhiều nhà đầu tư từ các nơi tập trung và các công ty bất động sản, sàn giao dịch hoạt động sôi nổi.

Theo một số người dân địa phương tại xã Long An cho biết: cách đây 3 năm giá đất tại khu vực này chỉ mới tầm vài ba trăm ngàn/ mét vuông, phía ngoài mặt tiền đường cao lắm cũng chỉ từ 1tr – 1.5tr/ m2. Thế nhưng năm nay, nhất là thời gian ngắn vừa qua giá đất đã tăng lên từ chục lần tới vài chục lần, và vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Đất nền vùng ven: cơn sốt giá cùng cơ hội vàng

Chúng tôi vào vai những người đầu tư đất, và tìm đến huyện Long Thành. Ghé đổ xăng bên lề đường quốc lộ 51 và hỏi dò, thì anh nhân viên nói: “Các anh đi mua đất đúng không?”, rồi nói ngay: “Đất dưới này đang sốt giá lắm”. Quả thật như vậy, chỉ cần rẽ từ quốc lộ 51 vào một đoạn, chúng ta sẽ thấy bên lề đường những điểm mua bán đất gắn với từ “sân bay Long Thành” dựng lên rất nhiều.

Tại một khu vực gần chợ Phước Bình, đối diện Công ty Vedan, chúng tôi được một người tên T dẫn đến khu đất thuộc dự án đất nền phân lô tại xã Phước Bình của công ty Đại Dương Land, từ đầu đường QL51 dẫn vào dự án chỉ chừng hơn 40 mét, đường dẫn vào được đổ bê tông sạch sẽ rộng chừng 6 mét, đó là một bãi đất rộng chừng 2.000m2 đã được giải phóng mặt bằng, và làm đường trục giữa lô đất, nằm lọt thỏm trong khu dân cư đông đúc hiện hữu.

Đất nền vùng ven sân bay

Dự án đất nền phân lô tại xã Phước Bình: đất đẹp, dân cư đông đúc, sát QL51

Anh này hồ hởi: “Dù là mới mở bán nhưng 12 lô đã có người đặt chỗ, nếu không nhanh tay thì 5 lô còn lại sẽ chẳng còn trong nay mai”. Giá đất từ 3tr – 4tr đồng/m2, đây là một mức giá có thể coi quá hời nếu dành cho những nhà đầu tư có ít vốn hoặc cặp vợ chồng trẻ mua đất để xây dựng nhà ở.

Anh T cho biết thêm: hiện Đại Dương Land đang tiếp tục triển khai giải phóng mặt bằng để mở bán dự án Phước Bình 2 cách đó chừng 4km. Dự án Phước Bình 2 có diện tích tổng thể 4.500m2, giá bán đợt 1 dành cho nhà đầu tư chỉ từ 250tr/ nền

Chia tay anh T, chúng tôi rẽ về hướng về xã Long An và cũng giống như nhiều con đường khác ở vùng ven khu vực dự án sân bay Long Thành, 2 bên đầy những tấm biển quảng cáo rao bán đất nền.

Đầu tư Bất động sản vùng ven sân bay Long Thành: giấc mơ đổi đời là có thật

Trong vòng hơn 1 năm qua, khi giá đất quanh khu vực dự án sân bay Long Thành tăng giá liên tục, không ít người dân ở các xã Phước Bình, Long An, Long Phước… tham gia lướt sóng, môi giới đất đai, và không ít trong số đó kiếm tiền và đổi đời nhờ đất.

Chị Thu, một nông dân “chân lấm tay bùn” chính hiệu mới gia nhập đội ngũ nhà đầu tư lướt sóng BĐS, cho biết một người gần nhà chị mới chuyển nhượng một lô đất lúa vuông vức có diện tích 1 sào với giá 1,5 tỷ đồng.

Chị cho biết thêm cách đây 1 năm, giá lô đất chỉ tầm giá khoảng 500 triệu đồng. Riêng chị mới mua 2 miếng có diện tích hơn 3 sào (đất trồng cây lâu năm, quy hoạch đất ở) thuộc ấp Suối Quít, cách đây 2 tháng (đang trong thời gian làm thủ tục) có giá hơn 800 triệu đồng/sào (1.000m2) nhưng giờ đã có mối sang nhượng lại với giá 1,3 tỷ đồng/sào và sau khi trừ chi phí, chị cũng kiếm được 500-700 triệu đồng/sào.

Theo chị Thúy, người dân các xã quanh đây rất phấn khởi, vì “có dự án sân bay quốc tế Long Thành thì giá đất lên cao và người dân như chúng em mới nhanh chóng đổi đời nhờ đất”.

Chính quyền địa phương nói gì?

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, khi được hỏi về các dự án phân lô bán nền trên đất nông nghiệp ở khu vực các xã quanh sân bay, đã khẳng định: Trước đây, trên địa bàn huyện có hiện tượng phân lô bán nền trái phép nhưng từ khi nhận chức chủ tịch huyện (tháng 5-2018) đến nay, không phát sinh bất kỳ dự án BĐS phân lô bán nền trái phép nào mới!

Phòng một cửa tiếp nhận hồ sơ của huyện Long Thành những ngày này chật kín người đến làm thủ tục chuyển nhượng đất đai. Theo Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện cho biết, trong tháng 4 và tháng 5, văn phòng tiếp nhận gần 2.800 hồ sơ xin chuyển nhượng đất, trong đó riêng tháng 5 là gần 1.600 hồ sơ, tăng gấp 1,5 lần so với những tháng trước đó

Kết luận:

Như vậy sau thời gian cơ quan báo chí vào cuộc phanh phui nhiều “dự án ma”, lật tẩy mánh khoé phân lô bán nền trái phép của một số công ty sai phạm thì đến nay thị trường đất nền vùng ven quanh dự án sân bay quốc tế Long Thành lại sốt trở lại. Tuy nhiên hiện nay chỉ còn lại những đơn vị làm ăn uy tín, đất đai có giấy tờ pháp lý rõ ràng mới có thể hoạt động hiệu quả và phát triển.

Cùng với đó sau quá trình dài cơ quan báo chí đưa tin, nhà đầu tư cũng như khách hàng cũng đã đúc rút ra nhiều kinh nghiệm và cẩn thận tìm hiểu cũng như nâng cao cảnh giá khi lựa chọn công ty uy tín đầu “chọn mặt gửi vàng”

Theo SGĐTTC